Bắc Giang: Một số kết quả trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh

Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 được tổ chức từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023. Để Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả; ngày 28/4/2023, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 82/KH-UBND tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề: "Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em". Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp, vào cuộc kịp thời của các sở, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và sự đồng thuận của người dân; Tháng hành động vì trẻ em tỉnh Bắc Giang đã thu được nhiều kết quả.
Ảnh: Minh hoạ

Các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố ban hành văn bản thực hiện Tháng hành động vì trẻ em tại đơn vị, địa phương; triển khai Tháng hành động lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo; đồng thời huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu vì trẻ em.  Sở Lao động - TB&XH ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em (BVCSTE), triển khai Tháng hành động vì trẻ em.

Các cấp, các ngành trong tỉnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục vận động xã hội về BVCSTE bằng nhiều hình thức, tập trung vào các nội dung: Luật trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành; kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em; tuyên truyền thực hiện quyền trẻ em. Đặc biệt, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang tăng lượng phát sóng, đưa tin về các hoạt động BVCSTE như: Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Chương trình “Gia đình hạnh phúc - Chia sẻ yêu thương”, “Mẹ đỡ đầu - Hành trình yêu thương”. Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Liên hoan tiếng hát tuổi hoa lần thứ III, Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi, tìm kiếm tài năng nhí... Sở Lao động - TB&XH: Phối hợp với Báo Lao động và Xã hội, Đài PT&TH tỉnh xây dựng, đăng tải hàng chục bài viết, phóng sự, thông điệp tuyên truyền về công tác BVCSTE, Tháng hành động vì trẻ em; tổ chức hội nghị truyền thông, tập huấn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; tổ chức treo băng rôn vượt đường tuyên truyền trên một số trục đường tập trung đông dân cư; cấp các sản phẩm truyền thông (tờ rơi, tờ gấp...); tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh cấp huyện và cấp xã, qua mạng xã hội... Các huyện, thành phố triển khai các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với tình hình thực tiễn.

Các hoạt động thực hiện quyền tham gia của trẻ em, hoạt động văn hoá, giải trí... cho trẻ em được tổ chức phù hợp với điều kiện thực tiễn và mang lại hiệu quả thiết thực như: xây mới 07 công trình, nâng cấp 16 công trình vui chơi, giải trí cho trẻ em; tổ chức 15 lớp dạy bơi miễn phí cho 450 trẻ em trong tháng 6; 121 buổi tập huấn phòng chống đuối nước, lắp đặt gần 200 biển báo chống đuối nước, cắm 120 biển cảnh báo “Khu vực nước sâu nguy hiểm”; 85 buổi về phòng chống bạo lực học đường, phòng chống xâm hại trẻ em. Hội đồng Đội tỉnh tổ chức các chương trình, cuộc thi như "Liên hoan tiếng hát tuổi hoa", “Liên hoan nghi thức Đội chuẩn tỉnh Bắc Giang”; “Liên hoan chỉ huy Đội giỏi, tìm kiếm tài năng nhí”... đã thu hút gần 80 nghìn trẻ em tham gia. Thông qua những hoạt động trên, các em có cơ hội tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi.

Việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, tặng quà, cấp học bổng cho trẻ em được các cấp, các ngành, các tổ chức, toàn xã hội và người dân hết sức quan tâm trong Tháng hành động vì trẻ em. Với phương châm “Không để trẻ em nào cần hỗ trợ mà không được hỗ trợ kịp thời”, Sở Lao động - TB&XH chỉ đạo các địa phương tổ chức rà soát, nắm bắt tình hình trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn… Các ban, ngành, đoàn thể, địa phương các cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, các gia đình, cá nhân trong tỉnh, ngoài tỉnh đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hỗ trợ kịp thời cho nhóm trẻ em trên. Kết quả: Toàn tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 24.227 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn... với số tiền gần 5 tỷ đồng; trao 217 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em thuộc gia đình nghèo vượt khó với số tiền 485 triệu đồng; 5.121 suất quà như tiền mặt, ba lô, cặp sách, đồ dùng học tập, quần áo, xe đạp, đèn bàn, bánh kẹo... trị giá 1,5 tỷ đồng...; thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh kịp thời cho hàng trăm lượt trẻ em dưới 6 tuổi tại các cơ sở y tế công lập.

Mặc dù vẫn còn một số điểm vui chơi, giải trí, trong đó có nhà văn hóa cho trẻ em còn ít, diện tích chật hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu của trẻ em, đặc biệt là các xã vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự tham gia tích cực của các ban, ngành, đoàn thể; sự đồng thuận của toàn xã hội; sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng người dân nên nhiều hoạt động vì trẻ em được tổ chức tại các địa phương trong tỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn, đem lại lợi ích thiết thực cho trẻ em./.

CTV: Ong Thị Tuyết - Phòng TE&BĐG