Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 1540/QĐ-LĐTBXH ngày 12/10/2023 phê duyệt kế hoạch triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 (gọi tắt là Tháng hành động) với chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, thời gian từ ngày 15/11/2023 đến ngày 15/12/2023, trong đó xác định đây là điểm nhấn trong năm, là tháng cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc, nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Theo đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ chủ trì, phối hợp Tổng công ty Hàng không Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2023.
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc, đối thoại với cử tri là cán bộ, hội viên phụ nữ theo chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển KT-XH”

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em theo Công văn số 4076/LĐTBXH-BĐG ngày 27/9/2023 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Kế hoạch số 87/KH-LĐTB&XH ngày 09/10/2023 triển khai Tháng hành động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Để triển khai, tổ chức Tháng hành động năm 2023 đồng bộ và có hiệu quả, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền Tháng hành động theo chức năng, nhiệm vụ, linh hoạt và phù hợp với tình hình thực tế, đặc thù của từng ngành, đơn vị, địa phương (một số sở, ngành, địa phương ban hành kế hoạch rất sớm như: Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Khoa học và Công nghệ, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh, UBND các huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Dũng, Tân Yên, TP. Bắc Giang).

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng và tình hình thực tế như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi tuyên truyền; truyền thông trực tiếp; tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình; hệ thống thông tin cơ sở ở các xã, phường, thị trấn; các trang thông tin điện tử, báo điện tử và các trang mạng xã hội (Facebook, Fanpage...) để lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa về bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái...

Cùng với đó, tổ chức các hội thảo, đối thoại, tập huấn về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2023; tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới (thi tìm hiểu pháp luật, thi sáng tác, sân khấu hóa, hội diễn tuyên truyền viên giỏi), giao lưu văn nghệ, thể thao...; tổ chức hoạt động hỗ trợ các nạn nhân, phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói chung và công tác triển khai Tháng hành động năm 2023 nói riêng. Tăng cường các hình thức kiểm tra về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và trong thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội.

Thông qua Tháng hành động sẽ thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái; phổ biến và giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em; đồng thời giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em và đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em./.

CTV: Dương Yến - TE