Nhiều hoạt động hưởng ứng “Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới” năm 2023

Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 10/10 trên toàn thế giới với các hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của sức khỏe tâm thần và kêu gọi sự hỗ trợ, đầu tư vào các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh. Đồng thời xóa bỏ sự kì thị và tôn trọng nhân phẩm người bệnh tâm thần. Ngày Sức khoẻ Tâm thần Thế giới năm 2023 được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra với chủ đề:“ Sức khoẻ Tâm thần là quyền của mỗi người” nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức và thúc đẩy các hành động chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ tâm thần của mọi người.

Hưởng ứng ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới năm 2023, Cơ sở Chăm sóc người tâm thần tỉnh Bắc Giang đã tổ chức nhiều hoạt động dành cho các đối tượng hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Cơ sở. Trong hai ngày 09-10/10/2023 tại Cơ sở, Ban giám đốc cùng toàn thể viên chức, người lao động đã phối hợp tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao và các hoạt động văn hóa, đọc sách cho các đối tượng.

Cụ thể chiều ngày 09/10, viên chức và người lao động Cơ sở đã tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi và đánh cầu lông cho các đối tượng. Đây đã trở thành một sân chơi tinh thần lành mạnh và ý nghĩa đối với đối tượng. Là dịp giúp các đối tượng có cơ hội được giao lưu học hỏi, phục hồi chức năng, xóa đi mặc cảm bệnh tật, tự tin và gắn kết hơn.

Các đối tượng được cán bộ Cơ sở hướng dẫn, tổ chức thi đấu bóng chuyền hơi.

Buổi chiều cùng ngày Cơ sở đã phối hợp với Đoàn thanh niên Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chiếu phim lưu động cho các đối tượng. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới, thực hiện tốt việc chăm lo công tác xã hội, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ, góp phần chăm lo sức khỏe tinh thần và mang đến tình thương ấm áp cho những mảnh đời bất hạnh tại Cơ sở.

Đoàn thanh niên Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chiếu phim lưu động cho đối tượng tại Cơ s

Cũng trong ngày, Cơ sở đã tiến hành mở cửa Phòng đọc với hơn 1.000 bản truyện, sách, báo, tạp chí để phục vụ nhu cầu đọc sách của các đối tượng. Theo kế hoạch, phòng đọc sẽ mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần để giúp các đối tượng phục hồi chức năng, mở rộng kiến thức, nắm bắt thông tin các lĩnh vực trong đời sống xã hội, từ đó có kiến thức căn bản để hoà nhập cộng đồng.

Hoạt động đọc sách giúp các đối tượng mở rộng kiến thức trong các lĩnh vực

Bên cạnh các hoạt động trên, ngày 10/10 Cơ sở đã tiến hành cải thiện bữa ăn cho các đối tương. Kinh phí được trích từ nguồn Quỹ tài trợ, ủng hộ năm 2023.

Đối tượng được chăm sóc với những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới trên đã giúp xóa đi sự tự ti, mặc cảm của các đối tượng, giúp các đối tượng hiểu được rằng họ vẫn có thể tham gia nhiều hoạt động như những người bình thường khác. Họ vẫn có nhiều cơ hội tái hòa nhập cộng đồng xã hội. Những nụ cười tươi nở trên môi các đối tượng khi tham gia các hoạt động đã trở thành động lực cho viên chức, người lao động tại Cơ sở tiếp tục thực hiện tốt việc nuôi dưỡng, chăm lo sức khỏe và tinh thần cho các đối tượng, giúp họ vượt qua khó khăn để tích cực điều trị, phục hồi chức năng và sớm tái hòa nhập cộng đồng./.

CTV: Thanh Hoa - Cơ sở chăm sóc Người tâm thần