Giám sát thực hiện Luật BHXH tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

Ngày 10 - 4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Hạnh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát việc thực hiện Luật Bảo hiểm Xã hội (BHXH) giai đoạn 2016 - 2018 tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Theo báo cáo từ năm 2016 đến nay, Sở LĐTBXH đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện chính sách BHXH. Quan tâm tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục về Luật BHXH tới chủ doanh nghiệp (DN) và khu dân cư nhờ vậy số người tham gia BHXH đã tăng dần qua từng năm. Đến năm 2018 toàn tỉnh có gần 242 nghìn lao động tham gia BHXH, tăng 17% so với năm 2016. Ngành cũng chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị tiến hành hơn 320 cuộc thanh tra, kiểm tra DN; xử phạt vi phạm đối với 4 DN...

Ảnh đồng chí Nguyễn Thế Dũng - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH báo cáo kết quả trước đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn trao đổi, đề nghị Sở LĐTBXH làm rõ một số vấn đề như: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho DN, người lao động về Luật BHXH, số liệu báo cáo tình hình lao động tại khối hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, việc thanh tra, kiểm tra, xử phạt DN về chính sách BHXH.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Hạnh ghi nhận Sở LĐTBXH có cố gắng chuẩn bị nội dung cho cuộc giám sát. Tham mưu cho UBND tỉnh nắm tình hình lao động. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Luật BHXH còn nhiều hạn chế cần rút kinh nghiệm. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, Sở LĐTBXH nghiêm túc chấn chỉnh những bất cập, tồn tại, rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của ngành từ đó nghiên cứu, có hình thức, phương pháp triển khai hiệu quả Luật BHXH tới DN và người lao động. Đề xuất biện pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước về lao động, sử dụng lao động, việc chấp hành quy định báo cáo định kỳ. Tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có cơ chế phối hợp, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, số liệu về tình hình lao động, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu chung bảo đảm  xác thực và đúng quy định. Chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra, cương quyết xử lý sai phạm. Ngành LĐTBXH cần gắn việc thực hiện pháp luật về BHXH với nhiệm vụ chung toàn ngành, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cán bộ trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của ngành góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

CTV: Trung Kiên - Văn phòng Sở