Cơ sở bảo trợ xã hội tổng hợp Bắc Giang: Chăm lo, trợ giúp cho đối tượng bằng những hành động thiết thực

Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp trực thuộc Sở Lao động - TB&XH tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, trợ giúp đối với các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt. Trong thời gian qua, Cơ sở đã thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội, bảm đảo theo đúng chế độ, chính sách đang hiện hành.

Hiện tại, Cơ sở đang quản lý, chăm sóc 145 đối tượng là trẻ em mồ côi, trẻ em nhiễm HIV, trẻ em khuyết tật dạng nghe nói, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật và đối tượng khẩn cấp. Đối tượng tại Cơ sở được thụ hưởng đầy đủ chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước. Mỗi đối tượng được tiếp nhận vào nuôi dưỡng, chăm sóc tại Cơ sở đều mang một hoàn cảnh riêng, rất đặc biệt. Vì vậy, tập thể viên chức, người lao động tại Cơ sở luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, lòng yêu nghề, chăm sóc nuôi dưỡng đối tượng bằng tình yêu thương, tận tình, chu đáo, xem họ như chính người thân của mình. Sống trong một môi trường đầm ấm, đầy tình yêu thương, các đối tượng cũng xem cán bộ của Cơ sở như người thân và các đối tượng sống cùng nhau là thành viên trong một gia đình lớn, cùng nhau chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày, đối tượng khỏe giúp đối tượng yếu hơn trong sinh hoạt.

Công tác quản lý đối tượng của Cơ sở luôn đảm bảo chặt chẽ, các đối tượng được chăm sóc tốt. Hàng ngày, cán bộ tổ chức tắm, giặt cho các đối tượng không tự phục vụ được; hướng dẫn đối tượng sắp xếp phòng ở thoáng mát, rộng rãi, đồ dùng, tư trang luôn gọn gàng, sạch sẽ đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ. Để nhằm phục vụ cho đối tượng tốt hơn, Cơ sở đã tăng cường kết nối, vận động các nguồn lực trong và ngoài tỉnh ủng hộ máy giặt, máy điều hòa, cây nước nóng lạnh, bình tắm nóng lạnh, quần áo…giúp cho đối tượng có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Vào dịp lễ tết, ngày người cao tuổi Việt Nam; Cơ sở tổ chức chúc thọ, mừng thọ và tặng quà, gửi lời hỏi thăm, động viên chân thành đến đối tượng người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa.

Ảnh: Lãnh đạo đơn vị tặng quà chúc thọ cho người cao tuổi cô đơn

Trong công tác đời sống dinh dưỡng, Cơ sở luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thực đơn đa dạng để phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đối với đối tượng khó khăn trong ăn uống, không tự phục vụ được, khẩu phần ăn được thay đổi theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của đối tượng, có cán bộ phụ trách trực tiếp chăm sóc, cho đối tượng ăn. Trong các ngày Lễ, Tết, Lãnh đạo đơn vị đã quan tâm chỉ đạo phòng chuyên môn tổ chức ăn tết cho đối tượng trong không khí thân tình, ấm cúng, đảm bảo đầy đủ chế độ, chính sách.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng cũng được Lãnh đạo Cơ sở quan tâm, chỉ đạo thường xuyên. Đội ngũ nhân viên y tế của Cơ sở thực hiện nhiệm vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho đối tượng, đặc biệt chú ý đến các đối tượng có sức khỏe yếu, bệnh lý nền; cấp phát thuốc kịp thời đầy đủ và hướng dẫn một số đối tượng uống thuốc đều đặn theo phác đồ điều trị. Duy trì hướng dẫn cho các đối tượng luyện tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu để nâng cao sức khỏe.

Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe, Cơ sở cũng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác chăm lo đời sống tinh thần cho đối tượng. Thường xuyên chia sẻ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tổ chức các hoạt động gắn kết đối tượng. Trong đó, có hoạt động đưa người khuyết tật, người cao tuổi cô đơn tham quan khu văn hóa tâm linh Thành Xương Giang, chùa Vĩnh Nghiêm - huyện Yên Dũng đã giúp người cao tuổi hiểu thêm về những nét văn hóa truyền thống của dân tộc và mở rộng không gian giao lưu để sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Ảnh Đối tượng tham quan, lễ chùa Vĩnh Nghiêm, thành Xương Giang

Trong công tác giáo dục, Ban Lãnh đạo đã tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thống nhất sắp xếp lớp học nhằm nâng cao thời gian dạy văn hóa và rèn luyện kỹ năng sống, thể dục thể thao cho trẻ em khuyết tật dạng câm điếc. Đối với các cháu trẻ mồ côi đang theo học tại các trường trên địa bàn tỉnh, Cơ sở thường xuyên phối hợp với nhà trường để nắm bắt tình hình học tập của các cháu. Thời gian tới, Cơ sở có kế hoạch phối hợp các đơn vị, tổ chức liên quan cho trẻ em mồ côi, nhiễm HIV và trẻ em câm điếc tham gia học bơi, rèn luyện thân thể, tham gia “Học kỳ quân đội”, giáo dục kỹ năng sống và tổ chức đưa các cháu đi tham quan, tìm hiểu kiến thức văn hóa, lịch sử tại Bảo tàng lịch sử Quốc gia, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Viên chức, người lao động Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp đều nhận thức rằng chăm lo, trợ giúp cho đối tượng bảo trợ bằng những hành động thiết thực chính là sợi dây gắn kết giữa Cơ sở với đối tượng, là điểm tựa để đối tượng bảo trợ xã hội có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống./.

CTV. Lê Thị Hương Giang, VC Cơ sở BTXHTH.