Bắc Giang: Chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2024-2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Ngày 31/01/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 12/KH-UBND về Chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2024 - 2030.

Mục tiêu chung của Kế hoạch: Trẻ em được chăm sóc sức khỏe tâm thần, trẻ em có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trẻ em mồ côi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ phù hợp nhằm thực hiện các quyền của trẻ em, chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em.

Kế hoạch đề ra 02 mục tiêu cụ thể: Phấn đấu 80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần, trẻ em có nguy cơ cao rối loạn sức khỏe tâm thần được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý, các dịch vụ xã hội phù hợp tại trường học, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em và tại cộng đồng; 100% trẻ em mồ côi được chăm sóc thay thế bởi người thân thích, cá nhân, gia đình không phải là người thân thích, được nhận làm con nuôi hoặc được chăm sóc nuôi dưỡng tạm thời, tại các cơ sở trợ giúp xã hội, được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ phù hợp.

Ảnh minh hoạ

Để đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện như: Triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nâng cao nhận thức, trách nhiệm về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em toàn diện và liên tục. Phát triển dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc thay thế trẻ em mồ côi. Tăng cường phối hợp liên ngành, xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức trong việc chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi phù hợp với từng đối tượng; đưa nhiệm vụ triển khai công tác chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi vào nhiệm vụ của Ban Điều hành bảo vệ trẻ em, Nhóm công tác liên ngành bảo vệ trẻ em các cấp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, theo dõi, đánh giá thực hiện Kế hoạch. Tăng cường hợp tác, vận động hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự tham gia của các cấp, các ngành, đoàn thể, cộng đồng, người dân trong việc thực hiện các mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ và giải pháp chăm sóc sức khỏe tâm thần, chăm sóc trẻ em mồ côi…

UBND tỉnh giao Sở Lao động - TB&XH: Hướng dẫn, đôn đốc các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch. Truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi. Hướng dẫn thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần trẻ em, chăm sóc thay thế cho trẻ em mồ côi, trẻ em không nơi nương tựa theo chức năng nhiệm vụ được giao. Phát triển dịch vụ tư vấn, tham vấn cho trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần, trẻ em có nguy cơ rối loạn tâm thần tại các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em và tại cộng đồng; phát triển mạng lưới dịch vụ và kết nối chuyển tuyến dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em; triển khai chương trình tư vấn, hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em về chăm sóc sức khỏe tâm thần; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện Kế hoạch; tổng hợp báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.../.

Chi tiết Kế hoạch số 12/KH-UBND tại đây.

CTV: Ong Thị Tuyết - Phòng TE&BĐG