Đôi nét về Trung tâm Điều dưỡng Người có công

- Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang là đơn vị trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang;

- Địa chỉ: Phường Xương Giang, Thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang;
- Số điện thoại: (0240) 3 854 263.
SƠ LƯỢC HÌNH THÀNH
Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang. Từ khi ra đời đến nay, Trung tâm đã qua 6 lần đổi tên: Tiền thân là Khu điều dưỡng Thương binh nội khoa thuộc Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội được thành lập từ tháng 10 năm 1976; Đến năm 1986 thì đổi tên thành Khu điều dưỡng TBB và Người có công thuộc Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Ngày 13 tháng 4 năm 1991, Khu điều dưỡng Thương bệnh binh và Người có công được chuyển giao về tỉnh theo Quyết định số 269/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Bắc và sáp nhập thêm Khu điều dưỡng Thương binh nặng Thuận Thành, Trạm tiếp nhận Thương binh Quế Võ thuộc tỉnh Hà Bắc; Đến năm 1993, Trung tâm đổi tên thành Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Bắc; Năm 1997, Trung tâm đổi tên thành Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng Thương bệnh binh nặng và Người có công tỉnh Bắc Giang. Đến tháng 12 năm 2010, theo Quyết định số 263/QĐ-UBND, ngày 27 tháng 12 năm 2010 thì Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng TBB nặng và NCC tỉnh Bắc Giang đổi thành Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang.
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ BIÊN CHẾ
1. Chức năng:
Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Bắc Giang là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang.
Có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; chịu sự chỉ đạo và quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang.
2. Nhiệm vụ:
Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang có nhiệm vụ chủ yếu là quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và điều dưỡng Thương bệnh binh nặng và Người có công.
Đảm bảo giải quyết tốt các chế độ chính sách đối với Thương bệnh binh nặng được nuôi dưỡng, điều trị và Người có công được điều dưỡng luân phiên tập trung hàng năm tại trung tâm theo đúng quy định của nhà nước.
Chăm sóc sức khỏe, tổ chức các hoạt động phục hồi chức năng cho Thương bệnh binh và Người có công; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… nhằm rèn luyện sức khỏe và đảm bảo đời sống tinh thần cho các đối tượng người có công.
Quản lý CBVC, lao động hợp đồng; quản lý tài chính, vật tư, trang thiết bị theo đúng chế độ, quy định của nhà nước.
Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương… Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo mối quan hệ giao lưu, học tập rút kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thường xuyên tổng kết rút kinh nghiệm và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các lĩnh vực công tác.
Thực hiện nghiêm chỉnh 03 Pháp lệnh: Pháp lệnh công chức, Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, Pháp lệnh phòng chống tham nhũng và Quy chế Dân chủ ở cơ sở để giúp cho TBB nặng ổn định tư tưởng chính trị; ổn định thương tật, bệnh tật; ổn định sức khỏe; ổn định đời sống vật chất, tinh thần.
3. Cơ cấu tổ chức và biên chế:
Trung tâm Điều dưỡng NCC tỉnh Bắc Giang gồm:
3.1 Lãnh đạo Trung tâm:
Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bắc Giang có 01 Giám đốc và 01 Phó Giám đốc;
- Giám đốc là người đứng đầu Trung tâm, chịu trách nhiệm trước Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và trước pháp luật về toàn bộ hoạt động của Trung tâm;
- Phó Giám đốc là người giúp Giám đốc Trung tâm, chịu trách nhiệm trước Giám đốc Trung tâm và pháp luật về các nhiệm vụ được phân công; khi Giám đốc Trung tâm vắng mặt, Phó Giám đốc được Giám đốc ủy nhiệm điều hành các hoạt động của Trung tâm.
3.2 Cơ cấu tổ chức:
Giám đốc và 02 phó giám đốc
Các phòng chức năng gồm:

-    Phòng Hành chính- Tổ chức;
-    Phòng Y tế- Phục hồi chức năng;
-    Phòng Đời sống- Dinh dưỡng.

4. Biên chế:
Là biên chế hành chính sự nghiệp do UBND tỉnh giao cho hàng năm trong tổng biên chế hành chính sự nghiệp của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh
5. Nhiệm vụ được giao
Gồm 02 nhiệm vụ chính:
- Quản lý, nuôi dưỡng, điều trị Thương bệnh binh nặng, mất sức 81% trở lên của 04 tỉnh phía Bắc: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương.
- Điều dưỡng luân phiên tập trung cho 1.802 đối tượng là người có công với cách mạng của tỉnh.
Các đối tượng là Thương bệnh binh và Người có công được hưởng các chế độ chính sách theo đúng quy định của nhà nước.