Đôi nét về hoạt động bảo trợ, chăm sóc trẻ em năm 2023

Trẻ em là mầm xanh của đất nước. Bảo vệ, chăm sóc trẻ em luôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm, triển khai mạnh mẽ trong nhiều năm qua. Năm 2023, Sở Lao động - TB&XH tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, được chăm sóc, học tập, vui chơi lành mạnh, phát triển cả về thể chất và trí tuệ.
(Đồng chí Dương Văn Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tặng quà cho trẻ em tại xã Đồng Vương huyện Yên Thế)

Hiện tỉnh Bắc Giang hiện có trên 480 nghìn trẻ em, chiếm khoảng 28% dân số, trong số này có gần 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và hơn 41 nghìn trẻ nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, tập trung nhiều nhất là ở các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Trong năm 2023, Sở Lao động - TB&XH đã phổi hợp Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức khám sàng lọc miễn phí và tặng quà cho hơn 1.600 trẻ em của huyện miền núi Yên Thế.  Tháng 8/2023 Sở đã phối hợp với Bệnh viện E Hà Nội tổ chức chương trình khám, hội chẩn tim mạch miễn phí cho trên 120 trẻ em trên địa bàn tỉnh.

(Chương trình khám sàng lọc miễn phí các bệnh về tim mạch cho trẻ em)

Trong gần 7 năm qua, Sở Lao động - TB&XH tỉnh đã tiếp nhận và hỗ trợ chi chi phí phẫu thuật mổ tim bẩm sinh cho hơn 100 trẻ đến từ các huyện, thành phố. Cùng đó là các chương trình phối hợp khám sàng lọc và phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em mắc các khuyết tật như sứt môi, hở hàm ếch, dị tật vận động….

Năm 2023, đã  tổ chức trao học bổng VNED cho trẻ em và người dưới 18 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, đang theo học tại các trường phổ thông và trường nghề. Gần 30 trẻ em được nhận học bổng VNED, mỗi suất học bổng trị giá là 3.250.000 đồng/trẻ em, tổng kinh phí hỗ trợ là trên 150 triệu đồng. Ngoài ra Sở Lao động – Thương binh và xã hội đã vận động hỗ trợ trao nhiều suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của trường tiểu học xã Hộ Đáp huyện Lục Ngạn, trẻ em tại Cơ Sở BTXH tổng hợp tỉnh...

Tháng 7 năm 2023, Sở phối hợp với Bảo Việt Nhân Thọ tỉnh tổ chức chương trình “Quỹ xe đạp chở ước mơ” trao tặng 50 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn thuộc các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Lạng Giang và Yên Thế. Trao tặng 100 chiếc ba lô học sinh trị giá trên 70 triệu đồng.

Dịp Tết Trung thu năm 2023, ngành Lao động - TB&XH đã tham mưu tặng quà cho 1.550 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn; mỗi suất quà trị giá 750.000 đồng, trong đó bằng tiền mặt là 500.000 đồng và bằng hiện vật là 250.000 đồng. Tổng kinh phí hỗ trợ trao quà của toàn tỉnh là trên 800 triệu đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vận động xã hội hoá.

Bên cạnh việc hỗ trợ trẻ em về giáo dục, chăm sóc sức khỏe; ngành Lao động thương binh và xã hội còn quan tâm đến vui chơi của trẻ em. Trong năm 2023 Sở đã hỗ trợ 06 điểm vui chơi cho trẻ em tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa 4 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế với tổng trị giá trên 400 triệu đồng.

(Bà Lê Thị Thu Hồng - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng bộ thiết bị giáo dục, đồ chơi liên hoàn cho trường mầm non xã Lục Sơn huyện Lục Nam)

Nhân dịp Tết Nguyên đán, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang đã phối hợp với UBMTTQ tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 450 gói đồ ấm cho trẻ em tại các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị là 240 triệu đồng.

CTV: Đỗ Huy Hoan - TE&BĐG