Công tác chuẩn bị cho hoạt động Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bắc Giang lần thứ IX năm 2023

Thực hiện chương trình công tác năm 2023; Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức hoạt động Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Bắc Giang lần thứ IX năm 2023 cho đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Tham gia Hội giảng có 10 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã lựa chọn được 37 nhà giáo tham gia trình giảng. Dự kiến thời gian diễn ra Hội giảng từ ngày 11/8/2023 đến ngày 13/8/2023. Địa điểm tổ chức Hội giảng tại đơn vị đăng cai là: Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp - số 202, đường Trần Nguyên Hãn, phường Trần Nguyễn Hãn, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Mục đích của hoạt động Hội giảng là nhằm động viên, khuyến khích các nhà giáo chủ động học tập, rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đẩy mạnh phong trào thi đua học tốt, dạy tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hội giảng là môi trường để các nhà giáo giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy. Phát hiện các phương pháp giảng dạy, thiết bị, đồ dùng dạy học có hiệu quả và từng bước giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các nhà giáo tiếp cận với các phần mềm mô phỏng và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy. Đây là dịp đánh giá năng lực giảng dạy thực tế của đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, qua đó tiếp tục xây dựng kế hoạch phù hợp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Qua Hội giảng sẽ lựa chọn những nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đạt thành tích, có năng lực, có kỹ năng, đại diện cho đội ngũ nhà giáo tỉnh Bắc Giang và được bồi dưỡng để tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2024.

Sở Lao động- TB&XH đã ra Quyết định thành lập Ban tổ chức, các tiểu ban giúp việc cho Ban tổ chức Hội giảng; ban hành Quy định Hội giảng; phối hợp với các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp để thành lập Hội đồng Ban giám khảo; phối hợp với đơn vị đăng cai để chuẩn bị tốt các khâu cho hoạt động Hội giảng được thành công tốt đẹp.

Khi tham gia Hội giảng, mỗi nhà giáo phải chuẩn bị 03 bài giảng thuộc chương trình môn học, mô đun mà nhà giáo được phân công giảng dạy (bài giảng lý thuyết, bài giảng thực hành và bài giảng tích hợp). Khuyến khích nhà giáo áp dụng các phần mềm mô phỏng và ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy. Bài trình giảng của nhà giáo được bốc thăm lựa chọn ngẫu nhiên 01 trong 03 bài đã đăng ký với Ban tổ chức Hội giảng.

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, đây là một hoạt động thiết thực nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, để góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

CTV. Nguyễn Thị Thúy Hương