Bắc giang: Tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em

查看数次:
Trong thời gian qua, các sở, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh đã quan tâm triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em. Vì vậy, số trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước đã được kiềm chế. Năm 2023, toàn tỉnh có 28 trẻ em bị tử vong do đuối nước (giảm 02 trẻ so với năm 2022; giảm 03 trẻ so với năm 2021).

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số trẻ em bị đuối trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong hai ngày (ngày 09 và 10/5/2024), trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 vụ đuối nước tập thể ở huyện Lục Ngạn và Việt Yên làm 04 trẻ em bị tử vong. Nguyên nhân do một số cấp ủy, chính quyền cơ sở có dấu hiệu lơ là, buông lỏng quản lý; công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em còn hạn chế; việc kiểm tra, rà soát các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em còn chưa được kịp thời; gia đình còn buông lỏng, không quản lý, giám sát chặt chẽ con em mình; bản thân trẻ em thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn đuối nước… Dự báo trong thời gian tới, đặc biệt là thời gian học sinh nghỉ hè tại địa phương sẽ là thời điểm dễ xảy ra tình trạng trẻ em bị tai nạn đuối nước.

Để tăng cường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, người đứng đầu trong việc đảm bảo an toàn cho trẻ em, giảm tối đa tình trạng trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước; ngày 13/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 2398/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, Chủ tịch Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tập trung triển khai ngay các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; thường xuyên quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc quá trình thực hiện và phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn do nguyên nhân thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý. Thường xuyên rà soát, lập bản đồ cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước như bãi tắm, sông, hồ, suối, kênh, mương, ao, giếng, hố sâu, khu vực nước sâu, nguy hiểm, công trình chứa nước, khu vực các công trình xây dựng có hố nước, hố sâu, đặc biệt là các ao do hộ gia đình quản lý…; triển khai các biện pháp phòng ngừa khắc phục đảm bảo an toàn cho trẻ em. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em; tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, chủ động đưa trẻ em đi học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước; tổ chức đào tạo tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và chính trẻ em. Bố trí kinh phí đảm bảo thực hiện các hoạt động phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em tại địa phương. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của các cơ quan, đơn vị các cấp…

Khi xảy ra các vụ việc trẻ em bị đuối nước trên địa bàn, phải kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng thời chỉ đạo kiểm tra tất cả vụ đuối nước trẻ em xảy ra trên địa bàn, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm liên quan, đề ra biện pháp ngăn ngừa tai nạn tương tự tái diễn và thông tin tuyên truyền để người dân, gia đình và trẻ em có ý thức phòng, tránh.

Xem chi tiết Công văn tại đây!

CTV:  Ong Thị Tuyết - Phòng TE và BĐG

平均 (0 票)