Trang chủ | Sở Lao động – TB&XH: Tuyên truyền về phòng, chống đuối nước trẻ em

Sở Lao động – TB&XH: Tuyên truyền về phòng, chống đuối nước trẻ em ( 15:54 | 22/11/2017 )

Bản để inGửi bài này qua Email

Trong những năm vừa qua, Đảng và Nhà nước ta đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các thế hệ trẻ em, thanh thiếu niên và nhi đồng; đã chỉ đạo, ban hành nhiều chủ trương, chính sách, Quyết định, Chỉ thị và những Kế hoạch giai đoạn về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Quốc hội đã ban hành Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 cũng như Luật trẻ em năm 2016.

(Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, số trường hợp trẻ em tử vong do bị đuối nước ở mức đáng báo động. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Trung bình mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ em bị tử vong vì đuối nước.Thực trạng tử vong ở trẻ em do bị đuối nước đã để lại những hậu quả đau lòng, mất mát không thể nào đo đếm được của các gia đình có trẻ em bị tử nạn và cũng là nỗi bức xúc, lo lắng của toàn xã hội.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong đuối nước trẻ em trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về khách quan, đa số các địa phương (cấp huyện và cấp xã) có đặc điểm, địa hình phức tạp; hệ thống sông, suối, ao, hồ dày đặc, kéo theo tiểm ẩn nguy cơ đuối nước cao. Về chủ quan, một số hồ ao, công trình do con người tạo ra nhưng không có rào chắn, biển cảnh báo an toàn cho trẻ. Nhận thức của cộng đồng, gia đình cũng như chính bản thân các em trong việc chủ động phòng ngừa đuối nước chưa cao nên vẫn còn có tư tưởng chủ quan hoặc sao nhãng, không có những kiến thức kỹ năng cơ bản phòng, chống đuối nước, bơi an toàn để đảm bảo an toàn trong môi trường nước. Ctác tuyên truyền chưa được đầu tư tương xứng nên gia đình, trẻ em chưa hiểu được rằng, đuối nước rất nguy hiểm, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em; việc thực hiện luật pháp và quy định về an toàn giao thông đường thủy vẫn còn chưa nghiêm ngặt.

Để công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em được hiệu quả hơn, nhằm giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhiệm vụ của địa phương, gia đình trẻ và trẻ em thời gian tới cần:

* Đối với các địa phương

- Kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban Điều hành bảo vệ, chăm soác trẻ em và Nhóm công tác liên ngành trong việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.

- Các cấp chính quyền xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nướctrẻ em trên địa bàn; triển khai công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em, như:làm nắp đậy giếng, bể nước, dụng cụ chứa nước sinh hoạt, có biển cảnh báo,rào chắn tại hố nước, hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu, nguy hiểm, các công trình đang thi công...

- Các tổ chức đoàn thể (Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên): tăng cường tuyên truyền công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên hệ thống loa truyền thanh; tại các hội nghị, các buổi sinh hoạt; tổ chức sinh hoạt hè cho các em: cắm trại, đá bóng, học kỳ quân đội, trải nghiệm sáng tạo... Việc tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng những tài liệu tuyên truyền có nội dung cụ thể.

- Các trường học cần xây dựng kế hoạch phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em; tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em bằng bài tuyên truyền cụ thể trên hệ thống loa truyền thanh của nhà trường, các buổi chào cờ, giao ban và đưa nội dung kiến thức về phòng, chống tai nạn đuối nước vào các buổi sinh hoạt ngoại khóa dạy cho trẻ em; đối với trường đã có bể bơi, tăng cường dạy bơi cho trẻ em...

* Đối với gia đình trẻ

- Cần phối hợp với nhà trường, chính quyền quản lý chặt chẽ con em mình, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng học sinh trốn học hoặc lợi dụng giờ nghỉ, ngày nghỉ để tìm đến những điểm vui chơi không an toàn. Cần nâng cao ý thức trách nhiệm quản lý, không để các em tự do tắm, bơi lội ở ao, hồ, sông, suối, ngòi, bể bơi... mà không có người lớn đi kèm.

- Cha mẹ cần dạy trẻ em biết bơi và giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông suối khi không có sự canh chừng của người lớn.

- Nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ, gia đình cần làm cửa chắn và rào quanh nhà; lấp kín các hố, rãnh nước sau khi sử dụng; làm nắp đậy chắc chắn, an toàn cho giếng, bể nước, chum vại...

* Đối với trẻ em: Không được tắm ở ao, hồ, sông, suối mà không có người lớn đi cùng; không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng; luôn mang theo áo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền; chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ và đặc biệt phải tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.

Cần phải có sự chung tay phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của tất cả các cấp, các ngành, toàn xã hội và gia đình. Vì vậy toàn xã hội hãy chung tay xây dựng 03 môi trường an toàn cho trẻ em đó là: "Cộng đồng an toàn", "Trường học an toàn" và "Ngôi nhà an toàn" để mọi trẻ em có cuộc sống an toàn và phát triển toàn diện./.

CTV: Ong Thị Tuyết – Phòng BVCSTE&BĐG

Liên kết

Video giới thiệu
Loading...
Thống kê truy cập
  • Tổng số lượt: 2177034
  • Số người đang xem: 0
  • Trong ngày: 256
  • Trong tuần: 1833
  • Trong tháng: 322053
  • Trong năm: 322053